Sat, 01 / 2018 3:52 am | admin

Cầu thang được xem là khung xương sống đối với nhà tầng và là cầu nối chuyển tiếp trong căn nhà. Do đó, khi thiết kế cầu thang các bạn cần đảm bảo tính thẩm mỹ và tính an toàn.

Cầu thang là bộ phận vô cùng quan trọng trong những ngôi nhà cao tầng. Việc thiết kế cầu thang không chỉ cần đảm bảo tính thẩm mỹ mà độ an toàn cũng cần đặt lên hàng đầu.

Những nguyên tắc thiết kế cầu thang  an toàn cho ngôi nhà của bạn

Chiều cao của cầu thang

Chiều cao của cầu thang bao nhiêu là phụ thuộc vào chiều cao của căn nhà và số bậc của cầu thang. Các kiến trúc sư sẽ dựa trên chiều cao tổng thể của căn nhà mà chia chiều cao cầu thang giữa các tầng cho phù hợp. Tuy nhiên chiều cao không nên quá 3,6m và số bậc tối đa không quá 20 bậc. Như vậy mới đảm bảo được an toàn cho người sử dụng.

Chiều cao của bậc thang không quá 18cm tất cả các bậc cần có độ cao bằng nhau. Bởi nếu bậc thang cao thấp khác nhau nhịp bước không đều sẽ khiến bạn bị hụt chân.

Những nguyên tắc thiết kế cầu thang  an toàn cho ngôi nhà của bạn

Bề ngang và độ sâu

Một chiếc cầu thang dốc và đứng sẽ gây khó khăn cho người di chuyển cầu thang. Đối với những căn nhà rộng bạn nên làm bề ngang cầu thang thoải mái ra để không bị quá dốc.

Độ sâu của cầu thang lý tưởng phải từ 25cm trở lên. Kích thước tương đương với bàn chân một người lớn. Như vậy bạn sẽ đặt được cả bàn chân lên mỗi bậc thang một cách thoải mái không bị hụt chân gây nguy hiểm.

Những nguyên tắc thiết kế cầu thang  an toàn cho ngôi nhà của bạn

Tay vịn cầu thang

Tay vịn cầu thang cũng là yếu tố cần quan tâm. Tay vịn cầu thang cần có  chiều cao tính đến ngang hông người lớn. Đặc biệt đối với những gia đình có trẻ em nên làm tay vịn liền hoặc tay vịn có thang sát vào nhau độ cao an toàn từ 1m trở lên như vậy mới đảm bảo an toàn. Chất liệu chọn làm tay vịn cũng rất đa dạng làm bằng gỗ, bằng sắt mạ, bằng inox đến làm bằng kính…Các bạn có thể tha hồ lựa chọn cho phù hợp với kiến trúc ngôi nhà của mình.

Những nguyên tắc thiết kế cầu thang  an toàn cho ngôi nhà của bạn

Một số cấm kỵ về mặt phong thủy khi thiết kế cầu thang

Ngoài yếu tố về thẩm mỹ và tính an toàn thì các bạn cũng cần lưu ý đến một số đều cấm kị khi xây cầu thang trong nhà:

  • Cầu thang không được hướng lao thẳng ra cửa chính.
  • Cầu thang xây không được có độ dốc quá cao. Khi đi phải có chiếu nghỉ đàn hoàng.
  • Cầu thang không đặt ở chính giữa ngôi nhà. Vì căn nhà được chia ra làm 9 cung phần giữa là trung cung nên cấm kỵ cầu thanh ở đây. Trung cung là hành Thổ cầu thang là hành Mộc sẽ tương khắc với nhau.
  • Cầu thang không hướng đến cửa nhà vệ sinh. Vì cầu thang phải đặt ở vị trí tốt để thu hút dương khí vận chuyển lên các tầng.
  • Cầu thang không đặt đối diện với bếp.
  • Cầu thang không bị thiếu ánh sáng.

Nếu thực hiện được những yếu tố này sẽ khiến cho không khí trong nhà không được thông thoáng và hơn hết việc di chuyển trong nhà của các thành viên cũng không thuận lợi. Tài lộc của gia đình cũng vì thế mà bị háo tán gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bài viết cùng chuyên mục