Sat, 02 / 2018 3:59 am | hongly

Theo các chuyên gia phong thủy học thì việc để chân hương quá đầy sẽ gây khó khăn trong việc thắp hương. Thậm chí những nén hương tiếp theo sẽ không thể chạm được vào bát hương và chèn lên chân hương trước. Nên việc thắp hương như vậy sẽ không còn linh nghiệm. Vào những ngày cuối năm các bạn nên rút tỉa chân hương cho bát hương được thông thoáng để bắt đầu năm mới.

Nhà nghiên cứu Phật học thuộc Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tiềm năng con người, Nguyễn Mạnh Cường cho rằng việc tỉa chân hương để sửa soạn đón năm mới là một trong những công việc yêu cầu sự cẩn trọng cao và hết sức lưu ý để  gia đình không gặp vận hạn.

Tại sao cần phải rút tỉa chân hương?

Việc rút tỉa chân hương không chỉ giúp cho bàn thờ gọn gàng sạch đẹp về mặt thẩm mỹ. Mà còn mang ý nhĩa to lớn về mặt tâm linh. Bởi vì khi các bạn để bát hương quá đầy không chỉ khiến cho việc thắp hương gặp khó khăn. Mà quá nhiều chân hương sẽ khiến cho cây hương không chạm vào bát hương nên khi thắp sẽ không còn ý nghĩa gì. Hơn nữa, bát hương mà có chân hương cao sẽ giống nhưu cái cột che mắt thần linh, gia tiên khiến cho họ cảm thấy khó chịu vướng víu.

Ngoài ý nghĩa phong thủy thì việc để chân hương xếp tầng lên nhau quá cao và um tùm sẽ có nguy cơ phát sinh hỏa hoạn khi thắp hương. Nghĩa là trong trường hợp mà bạn để bát hương quá lùm xùm nó sẽ có khả năng là tàn hương rơi vào chân hương thừa xung quanh và bắt lửa. Nếu không dập kịp dễ dẫn đến bị cháy bàn thờ lúc đấy còn đe dọa đến cả tính mạng của gia đình.

Tỉa chân hương như thế nào đúng phong thủy?

Theo các chuyên gia phong thủy thì thời điểm thích hợp để tỉa chân hương đó là sau khi đã tiễn ông Công ông Táo lên trầu trời xong. Các gia đình nên tiến hành dọn dẹp vệ sinh bàn thờ và tỉa bớt chân hương cho bát hương.

Các bạn cần thắp hương báo cáo với tổ tiên về việc xin làm lễ để lau dọn bàn thờ và tỉa chân hương. Chờ cho đến khi hương tàn được 2/3 các bạn tiến hành dọn bàn thờ bằng các dụng cụ dành riêng như: khăn cotton sạch, nước ngũ vị hương còn ấm, chổi quét bàn thờ loại nhỏ, hót rác bàn thờ loại nhỏ. Lần lượt lau bàn thờ từ trên xuống dưới. Nếu bàn thờ mà thờ chung thần phật và gia tiên thì bạn cần lau tượng thần phật trước. Sau đó bạn mới được lau đến bài vị gia tiên cứ thế lần lượt từ trên xuống dưới.

Khi tỉa chân hương cần lưu ý tỉa bớt xung quanh, tỉa nhẹ nhàng đừng tỉa bát hương quá rỗng khiến cho các cây hương khó nương tựa vào nhau. Sau khi tỉa xong số chân hương còn lại đem đi hóa và trải xuống sông cho sạch sẽ.

 

Bài viết cùng chuyên mục