Thu, 02 / 2018 9:04 am | hongly

Chỉ còn 3 ngày nữa là đến ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng. Trong ngày này muốn cho cả năm sung túc, tài lộc đủ đầy các bạn nên tránh 3 điều đại kỵ dưới đây.

Truyền thuyết xưa kể lại trong một lần đi chơi uống rượu vì quá say nên Thần Tài đã rơi xuống hạ giới đầu va vào tảng đá và mê mệt không biết gì. Khi tỉnh dậy thấy bụng đói ngài đi vào một nhà dân xin ăn nhà đó sau này được ban cho buôn may bán đắt. Và đến ngày mùng 10 tháng giêng ngài bay về trời. Dân gian từ sau lấy ngày đó làm ngày vía Thần Tài thờ cúng mong được ban cho tài lộc.

Tuy nhiên trong ngày này muốn gặp được nhiều may mắn thì  các bạn cần tránh 3 điều đại kỵ sau đây:

3 Điều đại kỵ trong ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng

Để bàn thờ Thần Tài bụi bẩn

Theo quan niệm của cha ông thì vào ngày vía Thần Tài các gia đình cần phải lau dọn bàn thờ Thần Tài một cách sạch sẽ và khô ráo nhất để thể hiện tấm lòng thành kính. Khi lau dọn các bạn lưu ý phải dùng những thứ mới nhất sạch nhất để lau tránh sử dụng những đồ dùng rồi lau lên bàn thờ gây ô uế. Điều tối kỵ đó là để bàn thờ của ngài bị bụi bẩn và không lau dọn như vậy là bất kính với ngài. Không chỉ được giữ sạch sẽ mà bàn thờ cũng cần phải được trang trí đèn nhang đầy đủ không bị nguội lạnh.

3 Điều đại kỵ trong ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng

Đặt bàn thờ Thần Tài ở những nơi ô uế

Cũng giống như bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài cũng cần được đặt ở những vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà. Nếu là gia đình buôn bán thì bàn Thờ nên được đặt ngay ở phía ngoài cửa ra vào. Có hướng quay ra ngoài cửa để nghênh đón ngài vào nhà. Tối kỵ đặt bàn thờ Thần Tài cạnh nhà tắm, nhà vệ sinh, thùng rác. Vì theo quan niệm những nơi này ô uế không sạch sẽ nên có thể làm vấy bẩn lên bàn thờ Thần. Cũng không nên đặt bàn thờ ở lối đi vì có quá nhiều người đi lại sẽ làm giảm bớt sự thanh tịnh và linh thiêng của nơi thờ cúng.

3 Điều đại kỵ trong ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng

Không quên tắm rửa cho tượng Thần Tài

Trên thực tế khi dọn dẹp bàn thờ Thần Tài các bạn không chỉ cần lau dọn mà phải nhớ tắm rửa cả tượng của Thần. Các bạn có thể tắm rửa cho Thần tài và ông Địa bằng nước hoa bưởi, nước gừng pha rượu hoặc nước ngũ vị hương. Sau đó, bạn cẩn thận lau 2 ông tượng trên thật khô bằng khăn sạch tiếp đến là xịt nước thơm rồi mới thắp hương cầu khấn.

Người ta cũng tin rằng nếu chăm chỉ tắm rửa cho Thần tài và ông Địa sẽ cảm nhận được lòng thành của gia chủ và 2 ông sẽ phù hộ cho việc làm ăn suôn sẻ.

Trên đây là 3 điều cực kỳ tối kỵ mà các bạn không nên phạm phải trong ngày vía Thần Tài để mong có một năm mới nhiều tài lộc và may mắn.

 

Bài viết cùng chuyên mục