Sat, 03 / 2018 1:39 am | hongly

Nhà lô phố có đặc điểm là diện tích hẹp và kéo dài lại có ánh sáng tự nhiên kém nên thường rất tối tăm. Lúc này giải pháp hiệu quả nhất giúp cho căn nhà sáng bừng sức sống đó là làm giếng trời. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách thiết kế giếng trời cho nhà phố đẹp và an toàn.

Trong thiết kế nhà lô phố thì giếng trời đóng vai trò vô cùng cần thiết giúp cho ngôi nhà thêm thông thoáng hơn. Tuy nhiên muốn thiết kế giếng trời cho nhà phố đẹp các bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

Bí quyết thiết kế giếng trời cho nhà phố đẹp và an toàn

Kích thước giếng trời

Tùy theo diện tích của căn nhà mà các bạn có thể thiết kế chiếc giếng trời có diện tích phù hợp. Theo đó, phần giếng trời nếu thiết kế rộng quá dễ bị nắng gắt chiếu thẳng vào nhà  làm tăng nhiệt độ trong nhà lên và khiến cho ngôi nhà nóng bức hơn. Ngược liệu nếu giếng trời quá nhỏ có thể gây cảm giác bức bí cho căn nhà. Không khí không được lưu thông nên ngôi nhà sẽ không có gió vào. Kích thước tối thiểu nhà dài 10m thì có thể lắp giếng trời rộng từ 1 – 2m tùy vào trần nhà mà trần nhà càng cao thì giếng trời càng rộng để phù hợp và cân đối.

Bí quyết thiết kế giếng trời cho nhà phố đẹp và an toàn

Không nên làm mái che quá mỏng

Giếng trời có bản chất là nơi truyền dẫn ánh sáng và gió vào trong nhà. Nên khi chọn phần mái che cho giếng trời các bạn lưu ý chọn vật liệu xuyên thấu nhưng có độ dày vừa phải để giúp cản bớt nắng vào trong nhà. Nếu dùng vật liệu quá mỏng sẽ khiến cho nắng xuyên vào nhà quá chói chang khiến cho căn nhà trở nên nóng bức.

Bí quyết thiết kế giếng trời cho nhà phố đẹp và an toàn

Phần lan can

Để đảm bảo an toàn phần ngăn cách với giếng trời cần có lan can. Các bạn nên lưu ý làm lan can cao từ 1m – 1,5m như vậy mới đảm bảo bảo an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ thì lại càng phải cẩn thận hơn.

Bí quyết thiết kế giếng trời cho nhà phố đẹp và an toàn

Làm hệ thống thoát nước sàn

Nhiều gia đình không làm mái cho chiếc giếng trời để có thể lấy được hết gió và nước mưa từ bên ngoài vào vườn cây bên dưới. Nhưng nếu không làm mái thì chủ nhà cần chú trọng làm hệ thống thoát nước. Vì khi trời mưa to lượng nước dồn dập trút xuống mà thoát không kịp sẽ dẫn đến nhà bị ngập úng. Nên các bạn cần xử lý thoát nước thật tốt cho căn nhà.

Bí quyết thiết kế giếng trời cho nhà phố đẹp và an toàn

Phối cảnh giếng trời

Khi thiết kế giếng trời các bạn nên lưu ý đến phần phối cảnh giếng trời sao cho phù hợp. Theo đó, các bạn có thể phối cảnh với cây ảnh và hoa trồng ở phía dưới. Bạn có thể chọn hoa theo dàn hoặc hoa chậu nhỏ sắp xếp hợp lý. Tuy nhiên nên chọn loại hoa ít mùi thơm vì sẽ hạn chế được côn trùng và dị ứng cho người sử dụng.

Tiểu cảnh thác nước và hòn non bộ sẽ giúp tôn nên sự sang trọng của ngôi nhà khi kết hợp với giếng trời. Nhưng để tạo hiệu quả tốt nhất các bạn cần lưu ý bố trí theo phong thủy để tránh mang điều không may cho gia chủ.

Việc thiết kế giếng trời cho nhà phố là rất cần thiết giúp mang đến ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà. Tuy nhiên khi thiết kế các bạn cần lưu ý một số vấn đề trên đây nhé!

Bài viết cùng chuyên mục