Sat, 03 / 2018 2:34 am | hongly

Hiện nay, nhiều gia đình đã chú trọng đến việc trang trí tiểu cảnh để không gian sống thêm đẹp và thơ mộng. Để thiết kế tiểu cảnh đẹp cho ngôi nhà các bạn cần lưu ý những điểm sau đây.

Thiết kế tiểu cảnh không chỉ giúp tạo điểm nhấn cho căn nhà mà còn là khu vực giúp gia đình thư giãn sau những ngày dài làm việc mệt mỏi. Nên khi thiết kế các bạn cần lưu ý những điểm sau:

Một số lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh cho ngôi nhà thêm bắt mắt

Chọn loại tiểu cảnh

Hiện nay có hai loại tiểu cảnh chính được lựa chọn nhiều đó là tiểu cảnh khô và tiểu cảnh ướt. Tùy theo điều kiện và nhu cầu sử dụng của chủ nhân mà các bạn có thể lựa chọn loại phù hợp. Theo đó, tiểu cảnh ướt luôn đòi hỏi sự cầu kỳ và phức tạp hơn từ chỗ bố trí vòi nước, thác nước ở đâu, trồng cây gì hợp lý. Các bạn phải cân nhắc thật kỹ mọi yếu tố để chọn loại tiểu cảnh phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Một số lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh cho ngôi nhà thêm bắt mắt

Vị trí đặt tiểu cảnh

Tiểu cảnh có thể đặt ở các vị trí như sân vườn, phòng khác, gầm cầu thang, giếng trời…Hiện nay để tiết kiệm diện tích người ta thường đặt tiểu cảnh dựa vào tường ở phía gầm cầu thang. Để tạo nên sự hài hòa riêng phần tường nơi dặt tiểu cảnh các bạn có thể đặt cách điệu ốp đá hoặc ốp gỗ cho thích hợp.

Một số lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh cho ngôi nhà thêm bắt mắt

Lựa chọn loại cây trồng cho tiểu cảnh

Khi lựa chọn cây trồng cho tiểu cảnh các bạn lưu ý chọn những loại cây hợp phong thủy và hợp với vận mệnh của chủ nhân. Theo đó, tiểu cảnh thường được trồng các loại cây như cây trúc nhật, phong lan, dương xỉ, trầu bà, kim phát tài, ngũ gia bì…Nếu tiểu cảnh có nước thì nên chọn loại trồng thêm rong, rêu, sen hoặc một số cây thủy sinh khác. Ở tiểu cảnh hạn chế trồng hoa vì không bền và nhiều loại hoa có khả năng gây dị ứng với sức khỏe con người.

Một số lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh cho ngôi nhà thêm bắt mắt

Bố trí ánh sáng cho tiểu cảnh

Khi bố trí ánh sáng cho tiểu cảnh các bạn cần lưu ý đảm bảo ánh sáng tự nhiên giúp cây quang hợp. Theo đó, tiểu cảnh cần được đặt ở nơi có nhiều ánh sáng như cửa sổ, giếng trời…Nếu ánh sáng tự nhiên hạn chế nên bổ sung các loại đèn giúp tiểu cảnh thêm lung linh vào buổi đêm.

Một số lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh cho ngôi nhà thêm bắt mắt

Trang trí cho tiểu cảnh

Ngoài cây và cá thì để trang trí cho tiểu cảnh các bạn nên sử dụng các đồ lưu niệm nhỏ xinh tạo điểm nhấn. Các bạn có thể chọn những loại tượng bằng gốm nhỏ như tượng tiểu đồng cưỡi trâu, tượng bảo tháp, tượng Khổng Tử ngồi giảng đạo, tượng tiên ông đánh cờ…Tượng hình các con vật quen thuộc như hổ, voi, chim hạc, vỏ sò, vỏ ốc…Tuy nhiên các bạn lưu ý khi trang trí tiểu cảnh không nên quá tham lam chi tiết mà chọn nhiều phụ kiện làm cho nó bị rối mắt.

Trên đây là một số lưu ý cho các bạn tham khảo khi thiết kế tiểu cảnh cho gia đình. Ngoài vấn đề thẩm mỹ, các bạn cũng cần lưu ý vấn đề phong thủy để giúp không gian thư giãn của gia đình đẹp mắt hơn.

Bài viết cùng chuyên mục