Sat, 05 / 2018 3:42 am | hongly

Nhà phố và nhà chung cư là dạng nhà được thiết kế và xây dựng nhiều để phục vụ nhu cầu nhà ở cho người dân. Tuy nhiên, các loại nhà này lại có hạn chế là tiếng ồn rất lớn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt  của gia đình. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp cách âm và hạn chế tiếng ồn cho nhà chung cư.

Biến pháp tốt nhất để khắc phục và hạn chế tiếng ồn cho nhà chung cư và nhà phố là cần làm cách âm cho tường và trần nhà.

Hướng dẫn làm cách âm và hạn chế tiếng ồn cho nhà chung cư

Cách hạn chế tiếng ồn cho nhà chung cư, nhà phố

Hiện nay, người ta sử dụng 2 cách chủ yếu hạn chế tiếng ồn đó chính là cách âm và tiêu âm. Hai cách này có nguyên lý và đặc tính khác nhau nên được áp dụng cho từng loại tiếng ồn khác nhau.

Cách âm là phương phsp sử dụng các vách ngăn để ngăn chặn không cho tiếng ồn từ bên ngoài vọng vào và không cho âm thanh trong nhà thoát ra. So với tiêu âm thì cách âm được xem là biện pháp hữu hiệu và khó hơn. Nên nhằm đảm bảo hiệu quả cách âm thì các bạn cần chuẩn bị đầy đủ 3 yếu tố đó là: Vật liệu cách âm chất lượng. Độ dày của tường tốt.  Bề mặt của các bức tường phẳng phiu.

Tiêu âm là biện pháp giúp làm khuếch tán các sóng âm ra môi trường bên ngoài hạn chế tiếng ồn và độ vang giúp cho ngôi nhà bớt ồn hơn. Phương pháp này thích hợp áp dụng cho việc hạn chế tiếng ồn cho hoạt động sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Hướng dẫn làm cách âm và hạn chế tiếng ồn cho nhà chung cư

Cách thực hiện cách âm cho nhà chung cư chi tiết

Các bạn cần ứng dụng theo các bộ phận trong ngôi nhà. Theo đó, các bạn cần thực hiện cách âm như sau:

Cách âm cho cửa bao gồm tất cả các loại cửa sổ, cửa chính và cửa ban công. Khi làm theo các này các bạn nên trát mọi khe hở để ngăn không cho âm thanh bên ngoài lọt vào. Bạn có thể sử dụng các vật liệu như dải cao su, xốp hoặc tiến hành bơm silicon làm kín các khe hở…

Hướng dẫn làm cách âm và hạn chế tiếng ồn cho nhà chung cư

Cách âm cho sàn nhà các bạn cần sử dụng các vật liệu có độ dày cao và tiêu âm tốt như thảm lót dày, gỗ đặc, nhựa…Nhưng bạn cần hiểu rằng đây không phải là cách tốt nhất để sử dụng. Nhằm hạn chế tốt nhất tiếng ồn trên sàn nhà thì ngay từ khi hi công các bạn nên để một khoảng không giữa mặt sàn và kết cấu khung thép như vậy mới giúp gián đoạn âm thanh.

Cách âm cho trần giúp hạn chế tiếng ồn từ tầng trên dội xuống ngôi nhà của bạn. Theo đó, các bạn cần phải sử dụng các vật liệu có tính cách âm như trần thạch cao. Khi làm trần cũng cần chừa ra 1 khoảng không với trần nhà nguyên thủy để hạn chế âm thanh từ trên truyền thẳng xuống.

Trên đây là cách âm cho nhà chung cư và nhà phố cho các bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp các bạn tạo được không gian nhà yên tĩnh cho cả gia đình nghỉ ngơi.

Bài viết cùng chuyên mục