Fri, 06 / 2018 7:09 am | hongly

Ngày 29/05/2018 dương lịch được xem là 15.4 âm lịch diễn ra Đại lễ Phật Đản. Thay vì đi chùa lễ Phật nhiều gia đình hiện nay đã lập hẳn bàn thờ Phật ở trong nhà nhằm thờ cúng cho tiện. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi lập bàn thờ Phật tại gia.

Việc thờ cúng Phật tại nhà được xem là một trong những biện pháp giúp cho những người có tinh thần hướng thiện tu tâm dưỡng tính, cầu bình an may mắn cho gia chủ. Vì bàn thờ Phật rất linh thiêng nên khi bài trí các bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

Hướng đặt vị trí bàn thờ Phật trong nhà

Theo các chuyên gia thì hướng bàn thờ Phật tốt nhất nên quay theo cổng chính của căn nhà. Hoặc bạn chọn hướng đựt bàn thờ Phật hợp phong thủy theo cung mệnh của gia chủ.

Bài vị của tổ tiên không được phép đặt cao hơn bàn thờ Phật. Vì như vậy sẽ lâm vào thế phạm xung. Hiểu một cách đơn giản theo dân gian Phật đã đạt được đến độ giác ngộ. Nên không thể ở thấp hơn so với chúng sinh.

Khi thờ cúng Phật bạn có thể chọn tranh thờ. Nhưng tốt nhất nên dùng tượng Phật để nâng cao sự tôn kính. Các loại nhang, đèn, hoa cũng phải đặt riêng không được dùng loại thông thường.

Khi bài trí tượng phật cần lưu ý gì?

Bạn không nên đặt bàn thờ tượng Phật trong khu vực phòng ngủ. Vì khi lễ phật phải uy nghi nghiêm túc. Nơi để bàn thờ Phật cũng cần là phòng riêng thoáng đãng, yên tĩnh.

Bạn không nên mua quá nhiều tượng về nhà mà chỉ cần một đến ba pho hoặc ảnh tượng Phật là đủ thành tâm ý nguyện cầu hằng ngày.

Tượng nên được lau chùi và tắm rửa thường xuyên vào tuần rằm mùng 1. Nếu tượng bị hỏng nên thỉnh cầu các vị chư tăng rước thỉnh thả sông và thay bằng pho tượng khác nhờ chuyển lên chùa khai quang cẩn thận chứ không được tùy tiện vứt bỏ.

Bạn không được đặt tượng tại những nơi không được sạch sẽ ẩm thấ nên đặt tượng ở trên cao ở một chiếc đĩa có lót giấy đỏ. Nếu tượng Phật không may bị vỡ thì không được dùng chổi quét vứt tùy tiện. Mà phải dùng tay nhặt từng mảnh sau đó đem gói vào giấy vàng ngày mùng 1 đem đốt dưới nắng nhằm đem tiễn tượng Phật quy tiên.

Ngày lễ Phật Đản cần làm những gì?

Vào ngày lễ Phật Đản với các gia đình có bàn thờ tượng Phật cần phải dọn dẹp nhà cửa tươm tất, sạch sẽ. Bàn thờ Phật được trang trí thật đẹp. Ngoài ra, nếu bạn muốn cúng cần làm một mâm cúng chay kết hợp với các loại thanh bông, hoa quả dâng Phật.

Muốn lập bàn tượng Phật tại nhà các bạn cần lưu ý một số vấn đề về phong thủy để giúp mang đến may mắn cho gia chủ.

 

Bài viết cùng chuyên mục