Sat, 12 / 2018 2:35 am | hongly

Từ lâu xây nhà vẫn được xem là một trong những việc hệ trọng của đời người. Vì ngôi nhà sẽ gắn bó với con người trong suốt cuộc đời. Ngôi nhà có đẹp và thoải mái mới mang lại may mắn cho gia chủ. Do đó việc xem tuổi xây nhà là hết sức quan trọng và cần được thực hiện một cách cẩn thận nhất.

Theo quan niệm phong thủy trước khi xây nhà, người đàn ông trụ cột trong gia đình phải đi xem tuổi xác định năm nay có được tuổi làm nhà hay không. Việc này sẽ giúp cả gia đình tránh được những điều xui xẻo và tai họa khi động thổ xây nhà mới.

Tại sao chỉ xem tuổi đàn ông trước khi xây nhà ?

Theo dân gian thì người đàn ông chính là trụ cột trong gia đình. Nên những việc quan trọng như xây nhà cần phải do đàn ông gánh vác và đảm nhiệm. Vì thế các cụ ngày xưa vẫn có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”.

Ở dưới góc độ của các chuyên gia phong thủy phân tích thì theo thuyết Âm dương Ngũ Hành thì Âm thuận tòng Dương. Quy chiếu đối với một gia đình thì người chồng đại diện cho tính Dương, người vợ đại diện cho tính Âm. Mà  âm thuận dương tức vợ thuận chồng thì mọi chuyện trong gia đình mới suôn sẻ. Đây cũng chính là cơ sở để giải thích vi sao xem tuổi xây nhà cần xem tuổi đàn ông.

Chưa kể theo thuyết Âm Dương Ngũ Hành, người đàn ông được coi là gốc rễ của ngôi nhà. Là chủ thể đại diện, đầu tầu cho một gia đình, người đứng đầu có tốt thì gia đình mới thuận lợi. Do đó, người ta thương xem tuổi xây nhà dựa vào người đàn ông.

Phân tích quan niệm xem tuổi xây nhà dưới góc độ phong thủy học

Theo quan niệm dân gian cha ông ta cho rằng xây nhà cần phải tính tuổi để tránh phạm phải các hạn như kim lâu, hoang ốc, tam tai. Nếu xây nhà vào những năm này thì nhà cửa sẽ gặp chuyện, người trong nhà ốm đâu, bệnh tật và làm ăn khó phát đạt…

Theo góc nhìn phong thủy học thì các yếu tố như Thiên – Địa – Nhân có ảnh hưởng rất mạnh trong cuộc sống con người. Do đó, khi xây nhà mới người ta cần phải xem xét thiên thời, địa lợi sau đó là nhân hòa để đảm bảo không có tác động xấu nào. Dù chủ nhà không có tuổi đẹp nhưng có sẵn yếu tố thiên thời, địa lợi như tài chính, đất đai hoàn toàn có thể xyaa dựng được nhà.

Không cần quá phụ thuộc vào việc xem tuổi xây nhà. Người ta dù không được tuổi nhưng có thể xử lý bằng các cách điều chỉnh hướng làm nhà, bố trí phong thủy để hình khắc cái xấu mang đến vượng khí cho căn nhà.

Bài viết cùng chuyên mục