Thu, 03 / 2019 10:25 am | admin

Trong kiến trúc hiẹn đại, gác lửng được xem là giúp tăng không gian sống cho nhà ở. Gác lửng rất phù hợp với những căn nhà chật hẹp  hoặc bị khống chế về chiều cao và tầng. Dưới đây là cách thiết kế gác lửng cho không gian sống thêm tiện ích.

Gác lửng là giải pháp giúp cho không gian sống thêm rộng và tiện ích hơn mà vẫn tiết kiệm được chi phí xây dựng.

Công dụng của gác lửng trong thiết kế hiện đại

Tùy theo yêu cầu của mỗi gia chủ mà gác lửng sẽ được thiết kế ra với nhiều chức năng khác nhau. Như được sử dụng làm phòng sinh hoạt chung, phòng ăn, phòng bếp và phòng khách…Một căn gác lửng sẽ thích hợp sử dụng trong những trường hợp sau:

  • Khi diện tích xây dựng hạn chế và cần thêm mặt bằng để kinh doanh hoặc làm nơi để xe, để chứa đồ thì các bạn nên làm thêm gác lửng để tăng diện tích.
  • Với những ngôi nhà bị buộc phải giới hạn chiều cao công trình và cần thêm diện tích sử dụng thì cac sbanj có thể sử dụng tầng lửng để đưa hết các không gian chức năng của tầng trệt lên tầng lửng như bếp ăn, phòng khách.
  • Gác lửng cũng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu của gia đình.

Thiết kế gác lửng cần lưu ý những gì?

Thiết kế gác lửng có rất nhiều cách trang trí khác nhau. Tùy thuộc vào quan điểm thẩm mỹ và kết cấu kỹ thuật của tòa nhà. Một số căn nhà nhỏ và vừa các gia chủ sẽ tận dụng mặt bằng tầng trệt để kinh doanh thì gác lửng sẽ được làm phòng ăn và phòng khách…cho cả gia đình.

Với nhà rộng rãi thì mục đích thiết kế gác lửng có thể là không gian trang trí hay phòng đọc sách có thể làm riêng thêm một cầu thang dẫn lên. Với những căn nhà ống thì gia chủ có thể thiết kế tầng lửng để làm nơi sinh hoạt chung.

Khi thiết kế gác lửng các bạn nên để chiều cao từ 2,5 – 2,8m. Nếu thấp hơn gác lửng của bạn sẽ có cảm giác bị bức bí. Gác lửng chỉ được đặt trên diện tích chiếm 2/3 chiều sâu của căn nhà.

Đối với những căn nhà xây theo thiết kế mới, gia chủ có thể làm theo thiết kế đúc. Vị trí của tầng lửng thường chiếm khoảng ½ –  2/3 diện tích của căn nhà với chiều cao từ 2,2m – 2,5m trong một tầng có diện tích từ 4,5-5m.

Trên đây là một số những điều cần lưu ý cho các bạn khi thiết kế gác lửng cho không gian sống căn nhà thêm tiện ích.

Bài viết cùng chuyên mục