Thu, 03 / 2019 2:49 pm | hongly

Nơi thờ tự được xem là không gian rất quan trọng trong một ngôi nhà. Nhiều gia đình chỉ nghĩ rằng đổ cát vào bát hương cắm nhang là xong. Nhưng đây là quan niệm sai lầm bát hương còn thể hiện cho phong thủy và phúc đức của cả gia đình. Nên nếu thấy những điềm xấu trên bát hương gia chủ cần phải bỏ ngay kẻo gây họa.

Bát hương được xem là phong thủy của cả ngôi nhà. Nên một ngôi nhà mà không chăm chút nơi thờ tự và bát hương không được đặt đúng hướng sẽ gặp nhiều xui xẻo. Nếu các bạn thấy bát hương nhà mình có những dấu hiệu sau cần phải làm lễ thay cái mới ngay.

Bát hương bị xê dịch

Thông thường bát hương cần phải được đặt ở chính giữa bàn thờ. Và tuyệt đối trong 1 năm các bạn không được xê dịch bát hương kẻo gia đình gặp tai họa, xui xẻo ập đến. Bạn nên chú ý đến cuối năm thay bát hương có thể dọn chân hương mang ra sông suối để đổ nhưng tuyệt đối không được xê dịch làm lệch bát hương. Nếu trong quá trình lau chùi có làm xê dịch cần làm lễ tạ để đưa bát hương về vị trí cũ.

Chỉ đựng cát trong bát hương

Nhiều gia đình chỉ đổ cát vào bát hương để cắm nhang mà không hiểu rằng đây là một quan niệm sai lầm. Theo phong thủy học, cát là thứ bụi bặm và ô uế nên không được dùng cát để bỏ trong bát nhang. Tốt nhất, các gia chủ lấy rơm nếp sạch đốt lấy tro bỏ vào trong bát hương như vậy tài lộc mới đầy nhà.

Bát hương được làm bằng đá

Bát hương được làm bằng đá được xem là điều tối kỵ vì chất liệu này chỉ thích hợp đặt ở mồ mả, đình, miếu, chùa chứ không thích hợp dùng để thờ tự trong nhà. Nếu gia chủ cố tình sử dụng chất liệu này để thờ cúng có thể khiến cho tài lộc trong nhà bị tán hết đi.

Bát hương đặt ỡ chỗ chông chênh

Bàn thờ và bát hương là những vật linh thiêng. Do đó, các bạn cần đặt ở những nơi cố định và chắc chắn. Các bạn tuyệt đối không được liều lĩnh đặt bát hương ở những khu vực mấp mô, cập kênh ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.

Một số lưu ý khi bài trí bàn thờ gia tiên

Theo các chuyên gia phong thủy các bạn không nên bày hoa, quả giả lên trên bàn thờ. Các bạn chỉ nên cúng hoa quả thật. Vì nếu đặt hoa quả giả lên bàn thờ sẽ không thông thoáng và thanh tịnh. Việc thờ cúng ắt ở cái tâm nên các bạn dù ít dù nhiều cũng bày đồ thật thể hiện tấm lòng.

Cũng không được giữ tiền vàng trên bàn thờ qua năm này sang năm khác. Năm mới bước sang một  công việc mới thì đồ trên bàn thờ cũng phải đốt hết đi và sắm đồ mới để bày lên. Đến 23 tháng chạp các bạn phải dọn dẹp và hóa hết những tiền vàng còn sót lại trong năm cũ để gia chủ tài vận dồi dào hơn.

 

Bài viết cùng chuyên mục