Fri, 06 / 2019 3:02 pm | hongly

Phòng bếp được xem là nơi giữ lửa hạnh phúc cho mỗi gia đình. Do đó, ngoài việc quan tâm chăm chút cho phòng bếp luôn đỏ lửa. Thì các bạn cũng cần lưu ý trang trí phòng bếp sao cho hợp phong thủy người Việt.

Vậy một căn bếp như thế nào được xem là hợp phong thủy của người Việt. Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Những nguyên tắc thiết kế phòng ăn theo phong thủy người Việt

Theo quan niện của phong thủy Việt Nam thì phòng bếp thuộc hành Mộc mà Mộc lại sinh Hỏa và khắc Thổ. Mộc bị Kim khắc nhưng lại được Thủy sinh ra. Nên khi thiết kế và sắp xếp căn bếp các bạn cần tránh hành Kim vì xung khắc trực tiếp với Mộc. Đồng thời tăng tính Thủy vì tương sinh ra Mộc.

Khi thiết kế phòng bếp các bạn nên để dạng hình vuông hay hình chữ nhật và đặt hướng Nam. Vì phòng bếp không nên khiếm khuyết hay có góc lồi ra hay lõm vào. Tuyệt đối tránh đặt phòng bếp dưới phòng vệ sinh của tầng trên sẽ làm mất đi sự may mắn và tốt lành.

Phòng bếp nên đặt ở vị trí gần trung tâm của ngôi nhà. Địa điểm lý tưởng nhất là chính giữa phòng khách và bếp. Nếu nhà chung cư có phòng khách và bếp liên thông các bạn cũng cần lưu ý chọn vị trí thông thoáng và gọn gàng.

Khi mở cửa sổ bếp cần lưu ý cửa sổ 2 bên trái phải không được đối diện với nhau vì như thế sẽ làm mất tụ khí. Khí đi vào nhà rồi lại đi ra nên tài lộc, của cải không giữ được may mắn cũng từ đó mà trôi hết.

Hướng của phòng bếp nên đặt hướng Nam là tốt nhất vì nơi đâu có nhiều ánh sáng mặt trời đón được nhiều năng lượng dương cho cuộc sống hưng vượng.

Chọn màu phòng bếp theo phong thủy

Dựa theo quy luật phong thủy thì các màu như: trắng, vàng, xanh lá cây, nâu, be…đều là những màu sắc phù hợp để sơn phòng bếp. Tuy nhiên, các bạn cũng cần hiểu rõ về ý nghĩa để sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất. Cụ thể:

Màu xanh lá cây hoặc xanh cốm vừa nhẹ nhàng, tươi mát. Nó có tác dụng vừa giúp thúc đẩy tương sinh cho gian bếp. Nếu bạn muốn tăng cường những tông màu đất, cố gắng trang trí tối thiểu 1 – 2 chậu cây cảnh tươi tốt trong phòng bếp.

Màu trắng cũng được xem là màu rất thích hợp với không gian nhà bếp vì chúng mang lại cảm giác sạch sẽ. Màu này là phông nền hoàn hảo để phối hợp với nội thất và phụ kiện trong bếp. Hơn nữa, màu trắng còn giúp đánh thức các giác quan, thích hợp cho nền tường, tủ bếp.

Ngoài ra, dựa vào nguyên tắc tương hợp trong phong thủy  thì những gam màu trung tính như màu kaki, be và nhóm màu đất cũng thích hợp cho phòng bếp. Những màu sắc này là biểu tượng cho sự sung túc, ấm áp và ăn nhập với rất nhiều màu sắc khác nhau, làm cho phòng bếp của bạn trở nên thật sự ấm cúng.

Khi thiết kế  phòng bếp ngoài việc trang trí thế nào cho bắt mắt thì các bạn cũng đừng quên một số quan niệm về mặt phong thủy trên đây nhé!

 

Bài viết cùng chuyên mục