Tue, 07 / 2019 3:48 pm | hongly

Quạt trần hiện đang là món đồ trang trí nội thất được sử dụng trong nhiều gia đình. Nó không chỉ có chức năng làm mát mà quạt trần còn có tác dụng trang trí cho căn phòng thêm đẹp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn  đạt được hiệu quả sử dụng thì khi lắp đặt quạt trần thì cần lưu ý những điểm sau đây.

Muốn lắp đặt quạt trần đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và đảm bảo an toàn các bạn cần lưu ý  một số vấn đề sau đây:

Lựa chọn quạt trần phù hợp với diện tích căn phòng

Trước khi lắp đặt quạt trần các bạn cần đo xem diện tích căn phòng là bao nhiêu. Nếu bạn lắp một chiếc quạt trần quá lớn so với căn phòng quá nhỏ sẽ khiến cho quạt kêu quá to gây tiếng ồn lớn. Ngược lại nếu bạn lắp một chiếc quạt trần nhỏ so với một căn phòng quá lớn mất đi hiệu quả làm mát của quạt.

Thông thường, người ta sẽ chọn kích thước cánh quạt trần phù hợp với diện tích phòng. Theo đó:

  • Một chiếc quạt trần có sải cánh lớn 1.5m phù hợp với phòng có diện tích 30 mét vuông.
  • Một chiếc quạt trần có sải cánh lớn 1.3m phù hợp với những phòng có diện tích 20-25 mét vuông.
  • Một chiếc quạt trần có sải cánh nhỏ tầm 76cm sẽ phù hợp với căn phòng có diện tích từ 10 – 15 mét vuông.

Chọn vị trí lắp đặt quạt trần

Khi lựa chọn vị trí lắp đặt quạt trần thông thường người ta sẽ chọn lắp quạt trần ở giữa trần nhà. Vì đây là vị trí thích hợp nhất giúp cho gió quạt có thể tản đều khắp các không gian. Tuy nhiên, xu hướng kiến trúc hiện đại có nhiều thay đổi nên vị trí lắp đặt quạt trần cũng không còn quy định chỉ được ở giữa phòng. Mà có thể tự thay đổi sao cho phù hợp với sự cân đối của nội thất trong phòng.

Cân đối chiều cao từ trần nhà xuống dưới sàn

Các bạn cũng cần cân đối chiều cao từ trần nhà xuống dưới sàn. Vì đây là yếu tố trong những yếu tố rất quan trọng cần đảm bảo để đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.

Theo các chuyên gia khuyến cáo thì khoảng cách hợp lý nhất từ sàn nhà tới quạt trần nên trong khoảng từ 2,5 – 2,7m. Các bạn có thể thay đổi chiều dài của trục quạt trần sao cho phù hợp với chiều cao của ngôi nhà.

Một lưu ý nữa là khi lắp quạt trần đối với trần thấp các bạn lắp trực tiếp không cần móc treo. Đối với các căn phòng có chiều cao tiêu chuẩn thì lắp có gắn móc treo. Đối với trần cao trên 2,7m, các bạn nên tăng chiều dài móc treo để giúp cân bằng giữa trần nhà và sàn nhà.

Chọn vị trí lắp đặt theo đúng phong thủy

Một trong những yếu tố rất quan trọng mà nhiều gia đình thường bỏ qua đó là phong thủy. Khi lắp đặt quạt trần các bạn cũng cần tuân theo nguyên tắc phong thủy để đảm bảo cho ngôi nhà có vận thế tốt nhất.

Các bạn phải hiểu đúng về ngũ hành phương vị trong phong thủy học. Thông thường có 4 vị trí chính được chia như sau:

Chu Tước – Đó là vị trí phía trước thường chỉ phương vị hướng Nam thuộc hành Hỏa.

Huyền Vũ – Đó là vị trí phía sau thường chỉ phương vị hướng Bắc thuộc hành Thủy.

Thanh Long – Đó là vị trí phía bên trái thường chỉ phương vị hướng Đông thuộc hành Mộc.

Bạch Hổ – Đó là vị trí phía bên phải thường chỉ phương vị hướng Tây thuộc hành Kim.

Theo phong thủy học, quạt trần nên được lắp ở vị trí Thanh Long để giúp cho cát khí có thể từ phương vị này thổi ra khắp căn phòng, khắp căn nhà giúp cho ngôi nhà luôn gặp nhiều may mắn. Ngược lại, nếu bạn lắp đặt quạt trần ở vị trí Bạch Hổ sẽ khiến các luồng khí xấu di chuyển khắp phòng khiến cho gia đình gặp vận xui rủi.

Bài viết cùng chuyên mục